Cách phân chia di sản thừa kế đối với di sản là sổ tiết kiệm

Di sản thừa kế đối với di sản là sổ tiết kiệm là một vấn đề quan trọng trong pháp luật gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các phương pháp phân chia di sản hiệu quả để đảm bảo sự công bằng và hợp lý cho tất cả các bên liên quan.

  1. Sổ tiết kiệm ngân hàng có được xem là di sản thừa kế không?

Theo quy định tại Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015, di sản bao gồm các tài sản riêng của người đã mất, cũng như phần tài sản của họ trong tài sản chung với người khác. Tài sản, theo Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015, bao gồm các loại vật, tiền, giấy tờ có giá trị và quyền tài sản.

Ngoài ra, ta có thể hiểu sổ tiết kiệm là một giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên sổ, với số tiền đã gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Do đó, số tiền ghi trong sổ tiết kiệm được coi là tài sản của người đứng tên trên đó.

Trường hợp người sở hữu sổ tiết kiệm mất, số tiền trong sổ tiết kiệm sẽ được xem như là di sản thừa kế và sẽ được chia theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài việc quy định về di sản, Bộ luật Dân sự 2015 còn quy định nhiều vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên trong các giao dịch dân sự, quyền sở hữu và sử dụng tài sản, hợp đồng và các vấn đề về gia đình, hôn nhân, quyền con cái, v.v. Việc tuân thủ Bộ luật Dân sự 2015 là cần thiết để đảm bảo tính pháp lý và tạo sự công bằng trong xã hội. Các cá nhân và tổ chức nên nắm vững nội dung của luật để tuân thủ và thực hiện đúng các quy định được đề ra. Việc tư vấn với luật sư khi cần thiết cũng là một cách tốt để đảm bảo rằng các quyền và lợi ích của mỗi bên được bảo vệ đúng đắn.

  1. Cách phân chia di sản thừa kế đối với di sản là sổ tiết kiệm ngân hàng được quy định thực hiện như thế nào?

Bộ luật Dân sự năm 2015 là bộ luật quan trọng trong hệ thống pháp luật của Việt Nam, định rõ về việc thừa kế và phân chia di sản trong hai hình thức chính: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

Theo Điều 624 của Bộ luật Dân sự 2015, di chúc là hành động biểu thị ý chí của cá nhân trước khi mất, nhằm chuyển giao tài sản cho người khác sau khi qua đời. Trong khi đó, Điều 649 quy định về thừa kế theo pháp luật, là việc thừa kế dựa trên quy định của pháp luật về hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế.

Khi có sổ tiết kiệm của người đã mất, quy trình phân chia di sản thừa kế phải được thực hiện. Nếu người để lại di chúc, thì việc phân chia sổ tiết kiệm sẽ được ưu tiên theo nội dung của di chúc. Trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không được công nhận pháp lý, sổ tiết kiệm sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện việc phân chia di sản thừa kế, những người thừa kế cần thực hiện thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản và công chứng các văn bản liên quan theo quy định tại Điều 57 và Điều 58 Luật Công chứng 2014. Điều 57 quy định về việc công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, đảm bảo rằng việc phân chia di sản được thực hiện một cách hợp pháp và công bằng. Trong quy trình này, công chứng viên phải kiểm tra để đảm bảo người để lại di sản và những người yêu cầu công chứng đúng là những người có quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản, và nếu cần thiết, có thể yêu cầu xác minh hoặc giám định.

Ngoài việc phân chia di sản theo di chúc, Điều 58 cũng quy định về việc công chứng văn bản khai nhận di sản, trong trường hợp chỉ có một người duy nhất được thừa kế theo pháp luật hoặc nhiều người được thừa kế nhưng không thỏa thuận phân chia di sản.

Để bảo đảm tính pháp lý, các quy định liên quan đến công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản và khai nhận di sản phải được tuân thủ chặt chẽ, và tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết các thông tin liên quan trước khi thực hiện việc công chứng.

Như vậy, việc thừa kế và phân chia di sản là quá trình phức tạp và quan trọng, đòi hỏi sự tôn trọng và tuân thủ đúng quy định pháp luật, để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan được bảo vệ đầy đủ và công bằng.

  1. Hồ sơ cần chuẩn bị để chia di sản thừa kế là gì?

Căn cứ vào khoản 2 và khoản 3 của Điều 57 và Điều 63 trong Luật Công chứng 2014, việc chuẩn bị hồ sơ để chia thừa kế là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự cẩn thận và chính xác để đảm bảo tính pháp lý. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết về các bước chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục công chứng Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế:

Phiếu yêu cầu công chứng: Người thừa kế cần chuẩn bị phiếu yêu cầu công chứng, ghi rõ thông tin cá nhân, địa chỉ, số CMND hoặc hộ chiếu.

Di chúc (nếu có): Nếu người để lại di sản thừa kế đã có di chúc, bản di chúc này cần được đưa đến Văn phòng/Phòng công chứng để thực hiện công chứng.

Sổ tiết kiệm: Sổ tiết kiệm cần được đưa đến cùng với hồ sơ để xác nhận số tiền đã gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế: Giấy chứng tử xác nhận thông tin cá nhân và thời gian mất của người để lại cần được đưa đến.

Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản thừa kế và người nhận thừa kế: Đây là các giấy tờ như giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy ly hôn, giấy chứng nhận quan hệ gia đình, nếu có, để xác minh mối quan hệ giữa người để lại và những người thừa kế.

Giấy tờ quan hệ nhân thân của những người thừa kế: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan khác cần được đưa đến để xác minh danh tính và quan hệ gia đình của những người thừa kế.

Sau khi đã thu thập đầy đủ các giấy tờ cần thiết, người thừa kế có thể đến Văn phòng/Phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế. Việc này đảm bảo tính pháp lý của các văn bản này và đồng thời giúp người thừa kế nhận được quyền di sản một cách hợp pháp và công bằng.

Sau khi đã có văn bản công chứng, tiếp theo, người thừa kế cần liên hệ với ngân hàng nơi có sổ tiết kiệm để thực hiện thủ tục rút tiền từ sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, thủ tục cụ thể có thể khác nhau tùy vào từng ngân hàng, do đó, người thừa kế nên tham khảo và tuân thủ theo hướng dẫn của ngân hàng để hoàn tất quá trình rút tiền một cách thuận tiện và chính xác.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới

Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng.