VIỆC THỪA KẾ TRONG TRƯỜNG HỢP VỢ, CHỐNG ĐANG XIN LY HÔN HOẶC ĐÃ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI KHÁC

VIỆC THỪA KẾ TRONG TRƯỜNG HỢP VỢ, CHỐNG ĐANG XIN LY HÔN HOẶC ĐÃ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI KHÁC

Câu hỏi của bạn:

Xin chào Luật sư, tôi hiện tại đã kết hôn nhưng không ở với chồng mà ra ở riêng do cả hai có nhiều bất đồng trong cuộc sống và việc nuôi dạy con cái. Tôi và chồng của tôi đã thỏa thuận chia tài sản chung nhưng chưa làm thủ tục ly hôn vì sợ ảnh hưởng đến con cái. Chồng tôi vừa mới mất và bây giờ bố mẹ chồng tôi muốn bán căn nhà chồng tôi ở trước đó để chia cho các cháu tức là con của tôi. Vì trước đây tôi và chồng đã có thỏa thuận chia tài sản chung nên bố mẹ chồng nhất quyết không chia di sản cho tôi. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi là tôi có được hưởng thừa kế căn nhà của chồng tôi theo pháp luật không? (Trần Ái Quyên- Daklak- Buôn Ma Thuột)

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Luật Ánh Trọng Tín. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, Căn cứ Điều 612 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

“Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Thứ hai, về trường hợp của bạn, do bạn và chồng bạn chưa làm thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật nên bạn và chồng bạn vẫn đang trong quan hệ hôn nhân và bạn có quyền hưởng di sản của chồng bạn, Căn cứ khoản 1, Điều 655 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

“ 1.Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.”

Do đó, bạn có thể thỏa thuận trực tiếp với bố mẹ chồng để được hưởng thừa kế di sản hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới

Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng.