Việc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Việc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Câu hỏi của bạn:

Xin chào Luật sư, hiện tôi đang gặp phải tranh chấp như sau, mong Luật sư giải đáp giúp: Năm 2015, tôi có mua 90m2 đất ở của ông Đình, 2 bên có thành lập hợp đồng mua bán chuyển nhượng và có công chứng chứng thực. Khi tôi đến cơ quan đăng ký đất đai tại UBND quận Đ thì mới biết ông Đình đã xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên cả phần diện tích đã chuyển nhượng cho tôi là 90m2. Xin hỏi Luật sư nay tôi phải làm gì để dành lại quyền sử dụng mảnh đất của tôi? Tôi cũng đã yêu cầu UBND phường Y giải quyết nhưng chưa nhận được phản hồi? Xin cảm ơn Luật sư

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Luật Ánh Trọng Tín. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Nghị quyết 04/2017/NĐ-HĐTP

Luật Tố tụng hành chính 2015

Bộ Luật Dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, trường hợp của bạn nêu trên thuộc tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết căn cứ tại Điều 26 Bộ Luật Dân sự 2015

Thứ hai, đối với việc Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng:

Hành vi của ông Đình trong trường hợp này là hành vi gian dối khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn có thể chọn một trong hai phương thức giải quyết sau để yêu cầu Tòa án hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp:

Phương thức 1: Khởi kiện ông Đình theo thủ tục Tố tụng Dân sự

Trong đó, đối tượng tranh chấp lúc này chính là bất động sản (mảnh đất ông Đình đã chuyển nhượng lại quyến sử dụng cho bạn). Đối với trường hợp này bạn cần phải gửi đơn yêu cầu hòa giải đến UBND xã nơi có bất động sản đang tranh chấp theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NĐ-HĐTP trước khi khởi kiện ra Tòa. Nếu hòa giải không thành, bạn mới được quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi có bất động sản thể giải quyết theo thủ tục chung.

“2. Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ Luật Dân sự 2015.

Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.”

Phương thức 2: Khởi kiện quyết định hành chính cá biệt cụ thể là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho ông Đình

Trong đó, căn cứ khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013; khoản 2 Điều 3 Luật Tố tụng hành chính 2015 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là quyết định hành chính:

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 3 Luật Tố tụng hành chính năm 2015, quyết định hành chính là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính được hiểu như sau:

“1. Quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước ban hành hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó ban hành quyết định về vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể.

  1. Quyết định hành chính bị kiện là quyết định quy định tại khoản 1 Điều này mà quyết định đó làm phát sinh, thay đổi, hạn chế, chấm dứt quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc có nội dung làm phát sinh nghĩa vụ, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.”

Theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

 Trong trường hợp này, Tòa án nhân dân cấp tỉnh là Tòa án có thẩm quyền giải quyết hủy Quyết định cá biệt trái pháp luật có liên quan theo quy định tại khoản 4 Điều 32 Luật Tố tụng Hành chính 2015:

Điều 32. Thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh

Tòa án cấp tỉnh giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

  1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.”

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới

Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng.