Tội cướp tài sản vô ý làm chết người sẽ bị xử phạt ra sao?

Câu hỏi của bạn:

Kính chào Luật sư, anh họ tôi tên là V vừa chấp hành xong hình phạt 4 năm tù về tội đánh bạc được 6 tháng. Một đêm anh tôi thấy nhà đối diện với phòng trọ quên đóng cửa ban công liền trèo sang và vào nhà lấy chiếc ba lô để trên ghế. Trong lúc trốn đi thì bị chủ nhà phát hiện. Trong lúc giằng co chiếc ba lô, anh họ tôi dùng chân đạp mạnh vào mặt chủ nhà làm anh ngã ngửa, đập đầu xuống sàn nhà và tử vong. Anh họ tôi sau đó tẩu thoát cùng chiếc ba lô (bên trong có 01 laptop trị giá 10 triệu đồng). Bác tôi đang rất hoang mang lo sợ anh họ tôi bị án tử hình, kính mong Luật sư có thể xác định tội danh và khung hình phạt cho anh họ tôi để người nhà còn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Xin cảm ơn Luật sư.

 

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Luật Ánh Trọng Tín. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015

Hành vi của anh họ bạn cấu thành tội cướp tài sản được quy định tại Điều 168 BLHS 2015 với tình tiết tăng nặng và thuộc trường hợp phạm tội hoàn thành.

Trong tình huống trên, vì thấy nhà đối diện quên đóng cửa ban công anh V liền trèo sang và vào nhà lấy một chiếc ba lô (bên trong có một laptop trị giá 10 triệu đồng), đây là hành vi trộm cắp tài sản, nhưng khi bị chủ nhà phát hiện và giữ lại chiếc ba lô, thì bị V dùng chân đạp mạnh vào mặt ngã ngửa, đập đầu xuống sàn nhà và tử vong; V sau đó tẩu thoát cùng chiếc ba lô. Xét thấy V có hành vi dùng vũ lực dùng chân đạp mạnh vào mặt người chủ nhà để cố giữ lấy chiếc ba lô và tẩu thoát. Đây là trường hợp người phạm tội hành hung nhưng không nhằm mục đích tẩu thoát mà nhằm giữ bằng được tài sản (vì khi bị chủ nhà phát hiện thì V vẫn cố giữ lấy chiếc ba lô). Nếu người phạm tội sau khi đã trộm được tài sản, đã bị bắt hoặc đuổi bắt nhưng cố tình giữ tài sản bằng cách hành hung người khác thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản. Trường hợp này, khoa học luật hình sự gọi là chuyển hóa từ tội trộm cắp tài sản sang tội cướp tài sản. Như vậy trường hợp trên của V sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cướp tài sản” theo Điều 168 BLHS 2015 (vì V đã có hành vi dùng vũ lực nhằm giữ bằng được chiếc ba lô đã trộm được) chứ không phải là tội “Trộm cắp tài sản” theo Điều 173 BLHS 2015. Ngoài ra, hành vi dùng vũ lực của V làm cho người chủ nhà tử vong không cấu thành tội giết người theo Điều 123 BLHS 2015. Bởi vì hành vi dùng chân đạp mạnh vào mặt chủ nhà nhằm mục đích là để giữ lấy tài sản và tẩu thoát chứ V không nhằm mục đích giết người. Do đó, việc chủ nhà ngã xuống sàn nhà và chết là hoàn toàn nằm ngoài ý chí của V, V chỉ biết mình dùng vũ lực để tẩu thoát cùng với tài sản vừa chiếm đoạt được chứ không nghĩ hành vi của mình lại gây ra hậu quả chết người. Trong trường hợp này, V phạm tội cố ý với tội cướp tài sản nhưng lại vô ý làm chết người. Do vậy, hành vi phạm tội của V thuộc tình tiết tăng nặng, được quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 168 BLHS 2015: 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

  1. c) Làm chết người;”

Như vậy, khung hình phạt đối với hành vi phạm tội của V thấp nhất là 18 năm tù và khung hình phạt cao nhất mà V phải chịu là tù chung thân.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới

Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng.