Thuận tình ly hôn và chia tài sản chung vợ, chồng sau ly hôn quy định thế nào?

Thuận tình ly hôn và chia tài sản chung vợ, chồng sau ly hôn quy định thế nào?

Câu hỏi của bạn: 

Hôm nay tôi ra tòa làm thủ tục ly hôn và đã ký đồng ý ly hôn,. Nhưng chúng tôi chưa thỏa thuận được vấn đề chia tài sản là căn nhà có giá trị là 2 tỷ 3 trăm triệu đồng. Hiện vợ tôi đứng tên hợp đồng mua bán căn hộ, chưa làm sổ đỏ vì chúng tôi vay một phần tiền mua căn hộ từ ngân hàng, cả 2 vợ chồng cùng ký vay nợ ngân hàng. Vậy luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này tôi có thể ra tòa hủy về việc chưa ly hôn không? Và nếu vẫn giữ nguyên đồng ý ly hôn thì sẽ ảnh hưởng việc chia tài sản sau ly hôn như thế nào ạ? Trân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Luật Ánh Trọng Tín. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Theo thông tin cung cấp thì hai vợ, chồng bạn là thuận tình ly hôn nên sẽ áp dụng quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết. Cụ thể:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. “

Đồng thời, căn cứ Điều 212 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định:

“Điều 212. Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

  1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

  1. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.”.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì khi Tòa án đã tiến hành hòa giải thành thì vẫn còn thời hạn 7 ngày từ ngày có biên bản để bạn xem xét, lựa chọn lại việc có tiếp tục ly hôn hay không. Theo đó, nếu bạn không muốn ly hôn nữa thì trong thời hạn 7 ngày này bạn có thể làm đơn gửi Tòa án nhân dân huyện nơi thụ lý đơn của bạn để rút yêu cầu ly hôn của mình về.

Pháp luật không có quy định bắt buộc phải đồng thời giải quyết chia tài sản chung của vợ, chồng với việc giải quyết ly hôn mà có thể tách ra giải quyết thành vụ riêng biệt – tức việc ly hôn không ảnh hưởng tới việc phân chia tài sản chung.

Trong trường hợp bạn vẫn giữ nguyên việc công nhận giải quyết thuận tình ly hôn  – tức chưa có yêu cầu chia tài sản thì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân đó sẽ được xác định là tài sản chưa chia và sau này nếu bạn muốn chia thì bạn vẫn có quyền khởi kiện yêu cầu chia tài sản đó (nếu chứng minh được những tài sản đó là tài sản chung của vợ, chồng tạo lập ra trong thời kỳ hôn nhân).

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới

Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng.