THỦ TỤC SANG TÊN Ô TÔ, XE MÁY TỪ CHỒNG SANG VỢ

Hỏi: Xin chào các anh/chị Luật sư Công ty luật TNHH Ánh Trọng Tín. Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2014, đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Chồng tôi có sở hữu một xe ô tô với đăng ký xe tại Hà Nội, mang tên chồng tôi. Nay chồng tôi muốn sang tên cho tôi. Mong các anh/chị luật sự hướng dẫn vợ chồng chúng tôi trình tự, thủ tục để sang tên ô tô trên. Chúng tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật TNHH Ánh Trọng Tín. Nội dung câu hỏi của anh/chị chúng tôi nghiên cứu và đưa ra hướng trả lời như sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ công chứng, chứng thực:

– Giấy chứng nhận đăng kí xe;

– Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân (Bản gốc và bản sao có chứng thực);

– Bản án/ Quyết định ly hôn của Toà án…

Lập văn bản thoả thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng hoặc lập Hợp đồng tặng cho sang tên xe máy (có thể tự soạn văn bản này hoặc đến Văn phòng công chứng để Công chứng viên soạn thảo)

2. Thực hiện công chứng, chứng thực văn bản sang tên ô tô, xe máy:

Anh chị có thể đến Văn phòng công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã để chứng thực văn bản thoả thuận, Hợp đồng tặng cho tại nơi thuận tiện nhất.

Khi đến Công chứng/ Chứng thực, anh chị cần mang đầy đủ hồ sơ chúng tôi đã nêu ở trên và nộp phí, lệ phí công chứng, chứng thực theo quy định, thực hiện theo hướng dẫn của Công chứng viên.

Lưu ý: Vì xe là động sản có đăng ký nên Hợp đồng tặng cho có hiệu lực từ thời điểm đăng ký sang tên tại cơ quan có thẩm quyền. Mặt khác, để đảm bảo quyền lợi của mình, chị nên sớm thực hiện thủ tục sang tên để được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe máy cho mình.

3. Thực hiện đăng ký sang tên xe từ chồng sang vợ:

Sau khi có Văn bản thoả thuận hoặc Hợp đồng xe máy đã được công chứng, chứng thực, chị mang hồ sơ đến Phòng Cảnh sát giao thông – Công an cấp quận/huyện tại  nơi đã đăng ký xe trước đây để thực hiện ngay thủ tục sang tên:

– Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA;

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (Văn bản thoả thuận/ Hợp đồng tặng cho đã công chứng, chứng thực);

– Giấy tờ nộp lệ phí trước bạ;

– Giấy chứng nhận đăng ký xe;

Anh/chị trao đổi với Cán bộ Cảnh sát giao thông để mua 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe, thực hiện theo hướng dẫn tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp quận/huyện. Sau đó, Cơ quan Công an kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong nhận được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!