Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thẻ tạm trú là gì và điều kiện xin cấp thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hộ chiếu có thời hạn sử dụng tối thiểu là 13 tháng;

Người nước ngoài phải làm thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường hoặc đăng ký trực tuyến theo đúng quy định.

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thông tư 31/2015/TT – BCA và  theo thông tư 04/2015/TT – BCA về quy định mẫu giấy tờ việc xuất nhập cảnh, cư trú người nước ngoài tại Việt Nam, hồ sơ bao gồm :

  • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài- N8 Thông tư 04/2015/TT- BCA ;
  • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT- BCA) ;
  • Hộ chiếu xin cấp thẻ tạm trú ;
  • Giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp: Là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc đi cùng; Giấy tờ chứng minh người nước ngoài là vợ chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1,NN2, DH, PV1, LĐ; Giấy tờ chứng minh người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại trụ sở Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công An

Bước 02: Nhận kết quả

Theo Thông tư 31/2015/TT – BCA  thì: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét cấp thẻ tạm trú.

Lệ phí

Theo thông tư 219/2016/TT – BTC quy định về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam: Có thời hạn 01 đến 02 năm: 145 USD/thẻ ; Có thời hạn 02 đến 05 năm: 155 USD/thẻ ; Với người nước ngoài được Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp thị thực nhiều lần (LĐ, ĐT) thời hạn trên 01 năm: 5 USD/thẻ.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!