NỘP ĐƠN LY HÔN TRỰC TUYẾN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng thắc mắc và gửi thông tin tới Luật Ánh Trọng Tín về vấn đề ly hôn nhưng quá bận rộn không thể nộp hồ sơ trực tiếp được, để tiết kiệm thời gian có thể nộp đơn ly hôn online có được không?Qua bài viết dưới đây, Luật Ánh Trọng Tín sẽ giải đáp một số thông tin như sau:

Ly hôn là chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiêu lực pháp luật của Tòa án. Như vậy, vợ, chồng đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, thời điểm chấm dứt hôn nhân kể từ khi ngày có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

1. Nộp đơn ly hôn trực tuyến có được không?

– Căn cứ vào Khoản 1 Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về nộp đơn ly hôn bằng các phương thức sau đây:

+ Nộp trực tiếp tiếp Tòa án.

+ Theo đường dịch vụ bưu chính gửi đến Tòa án.

+ Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

– Căn cứ vào khoản 1 Điều 16 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP, người nộp đơn có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án và điền đầy đủ nội dung đơn, ký điện tử và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.Tài liệu, chứng cứ gửi kèm theo đơn khởi kiện phải được gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao danh sách các Tòa án thực hiện giao dịch điện tử tròn tố tụng dân sự, tố tụng hành chính.Chính vì thế, khi nộp đơn cần phải thực hiện đăng ký gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử với Tòa, trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký, trường hợp đơn hợp lệ Tòa án chấp nhận và thông báo về tài khoản giao dịch để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để đảm bảo an toàn, bảo mật. Trường hợp Tòa án không chấp nhận thì sẽ ra thông báo, người nộp đơn liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ.

– Một số lưu ý khi thực hiện nộp đơn ly hôn online :

+ Nộp đơn ly hôn online chỉ được thực hiện nếu Tòa án có thẩm quyền thực hiện giao dịch điện tử.

+ Tài khoản giao dịch điện tử mà Tòa án cấp sẽ cấp cho người nộp đơn sẽ hết hiệu lực sử dụng sau 6 tháng kể từ ngày ban hành bản án, quyết định xét xử, giải quyết vụ án dân sự.

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn?

– Trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài: 

+ Ly hôn thuận tình nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện cư trú của vợ hoặc chồng ( vợ, chồng thỏa thuận lựa chọn Tòa án để thuận tiện nộp hồ sơ, giải quyết ).

+ Ly hôn đơn phương nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn ( người không đồng ý ly hôn).

– Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài:

+ Ly hôn thuận tình nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của vợ hoặc chồng ( vợ, chồng thỏa thuận lựa chọn Tòa án để thuận tiện nộp hồ sơ, giải quyết).

+ Ly hôn đơn phương nộp đơn tại Tòa nhân dân cấp tỉnh của bị đơn ( người không ý ly hôn).

3. Ly hôn thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

– Hồ sơ ly hôn thuận tình:

+ Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sư ( công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản…)

+ Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

+ Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu ( Trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu không được cấp sổ hộ khẩu mới, thì có thể lên UBND xã  để công an hướng dẫn xác nhận thường trú).

+ Bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

+ Bản sao chứng thực giấy khai sinh con chung ( nếu có ).

+ Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được về tài sản thì cần phải cung cấp bản sao các tài liệu, chứng cứ chứng minh ( Giấy chứng nhận quyền sử dụng, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ tiết kiệm, hợp đồng vợ,chồng cho cá nhân, tổ chức  vay tiền …).

+ Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được về nợ, nghĩa vụ khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì phải có bản sao tài liệu, chứng cứ ( hợp đồng vay mượn tiền, tin nhắn, cuộc gọi ghi âm…).

– Hồ sơ ly hôn đơn phương:

+ Đơn khởi kiện ly hôn.

+ Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

+ Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu.

+ Bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu,

+ Bản sao chứng thực giấy khai sinh con chung. ( nếu có)

+ Bản sao chứng thực các giấy tờ tài liệu, chứng cứ liên quan trong trường hợp vợ hoặc chồng có yêu cầu Tòa án  giải quyết về tài sản, nợ …

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong nhận được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!