Người mẹ muốn giành quyền nuôi con phải làm thế nào?

Người mẹ muốn giành quyền nuôi con phải làm thế nào?

Câu hỏi của bạn:

Xin chào Luật sư, hiện tại tôi đang sống tại xã H huyện Đ tỉnh L với hai con nhỏ (một bé 12 tháng tuổi và một bé 4 tuổi) tại nhà riêng của vợ chồng tôi. Từ khi cưới nhau về chồng tôi suốt ngày uống rượu, cờ bạc,vỡ nợ và đánh đập tôi khiến gia đình tan nát và khó khăn kinh tế lại một mình tôi gánh vác. Tháng 2 năm 2021 chồng tôi bỏ vợ con ở nhà ra Hà Nội để một mình tôi chăm sóc các cháu và không có trách nhiệm gì. Bây giờ tôi muốn ly hôn và giành được quyền nuôi hai đứa con. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi để tôi có thể nuôi hai đứa con. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Luật Ánh Trọng Tín. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì:

“…1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Ngoài ra còn có pháp luật quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn tại điều 82 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

“..1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

  1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  2. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Về việc ly hôn chị hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho chị bằng hai hình thức là: Thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

Qua đó, trường hợp của chị đối với cháu bé 01 tuổi thì Tòa án sẽ giao quyền nuôi con cho chị.

Trường hợp chị muốn giành quyền nuôi cả 2 con thì chị sẽ phải trình bày cho Tòa biết về điều kiện kinh tế, vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập, mức thu nhập, tài sản,….; điều kiện về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ. Chính vì vậy, việc điều kiện kinh tế, vật chất và tinh thần của bên nào tốt hơn sẽ giành được quyền nuôi con nhiều hơn.

Bên cạnh những điều kiện trên thì chị nên đưa ra các căn cứ về việc người cha/chồng thờ ơ, không quan tâm chăm sóc các con bỏ mặc cho chị nuôi dạy hết và thường xuyên đánh đập chị.

Căn cứ Điều 83 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì chị có quyền yêu cầu chồng chị là người không trực tiếp nuôi con và gia đình nhà chồng tôn trọng quyền được nuôi con của mình, nếu chồng chị ngăn cản hay có hành vi gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì chị hoàn toàn có quyền yêu cầu Tóa án hạn chế quyền thăm nom của chồng chị.

“1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình….”.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới

Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng.