Khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài

Hỏi: Em chào anh chị luật sư trong luật Ánh Trọng Tín. Luật sư có thể giúp em tư vấn về việc khai sinh cho con em được không ạ. Em ở một xã ở tỉnh Hà Giang, đã kết hôn, chồng em ở thành phố Hà Giang. Hiện nay đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Sắp tới em sinh cháu đầu lòng, em muốn hỏi thủ tục để đăng ký khai sinh cho cháu như thế nào ? Và thủ tục làm như thế nào ạ? Em rất mong anh chị giúp em trả lời sớm nhất. Em xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật TNHH Ánh Trọng Tín. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi nghiên cứu và đưa ra hướng trả lời như sau:

Trường hợp 1: Hiện tại bạn đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, sắp tới bạn sinh cháu, như vậy được xác định là làm thủ tục đăng ký khai sinh ở nước ngoài.

Theo điều 7 Luật hộ tịch 2014 quy định như sau:

“….3. Cơ quan đại diện đăng ký các việc hộ tịch quy định tại Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài.”

Tiến hành đăng ký trực tiếp tại trụ sở cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

Thành phần hồ sơ đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài:

– Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

– Bản sao hộ chiếu, Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn) và xuất trình bản chính để đối chiếu.

Trường hợp 2: Trẻ em sinh ở nước ngoài chưa đăng ký khai sinh thì có thể về nước nước khai sinh được quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP: Hướng dẫn luật hộ tịch cụ thể như sau:

“Điều 29. Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh.

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam và nộp các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con nếu có;

c) Văn bản thỏa thuận của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con theo quy định tại khoản 1 điều 36 luật hộ tịch đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là công dân nước ngoài.

3. Trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này thì thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em theo thủ tục quy định tại Khoản 5 Điều 15 của Nghị định này.

4. Ngày trong ngày tiếp nhận yêu cầu, Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác và đúng quy định pháp luật thì đăng ký theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 1 điều 36 luật hộ tịch. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.”

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!