Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký logo hay không ?

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký logo hay không ?

  • Vai trò pháp lý của logo

Dưới góc nhìn pháp lý, logo là một phần của nhãn hiệu.

Tại Khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi 2009): “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.”

 Nhãn hiệu có nghĩa là một chữ hay một cụm từ, nhiều khi chỉ là một ký tự hay một hình ảnh được phác thảo, hoặc một biểu tượng đặc trưng của cá nhân hay công ty (logo). Về cơ bản, nhãn hiệu cũng là thương hiệu của chủ sở hữu, giúp khách hàng nhận dạng được hoạt động kinh doanh của riêng bạn.

Đặc biệt, trong lĩnh vực cạnh tranh, logo đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong thời buổi kinh tế thị trường, các hoạt động giả mạo, cạnh tranh không lành mạnh xảy ra thường xuyên, nếu không sở hữu cho mình một dấu hiệu nhận biết riêng, việc phải chịu rủi ro pháp lý là điều khó tránh khỏi.

  • Có bắt buộc phải có logo mới được hoạt động kinh doanh

Như đã phân tích, logo hay nhãn hiệu nhằm hỗ trợ người sở hữu trong quá trình kinh doanh, sản xuất, chính vì vậy đó không phải là điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp được hoạt động.

Trong Luật doanh nghiệp 2014, những điều kiện sau đây sẽ là bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp:
– Điều kiện về chủ thể

– Điều kiện về ngành, nghề đăng ký kinh doanh

– Điều kiện về vốn thành lập doanh nghiệp

– Điều kiện về tên doanh nghiệp

– Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp

– Điều kiện về hồ sơ, lệ phí đăng ký doanh nghiệp

Việc đăng ký logo có ý nghĩa bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nhãn hiệu của bạn, thực hiện thông qua thủ tục đăng ký sở hữu công nghiệp.

  • Yêu cầu chung đối với đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

Đối với đơn đăng ký sáng chế, thiết kế bố trí, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý, các tài liệu bắt buộc phải có để đơn được tiếp nhận gồm:

– Tờ khai đăng ký

– Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện đối tượng sở hữu công nghiệp được đăng ký

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ)

Như vậy, việc đăng ký logo là rất quan trọng đối với doanh nghiệp, nhưng đó không phải là yêu cầu bắt buộc để doanh nghiệp hoạt động.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới

Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn !

Trân trọng !