CÁC GIẤY TỜ CẦN CẬP NHẬT THÔNG TIN SAU KHI LÀM THẺ CCCD

Bộ Công an đã ban hành Thông tư 06, quy định về mẫu thẻ CCCD mới. Theo đó, mẫu thẻ CCCD mới có gắn chip điện tử; vùng máy đọc ở mặt sau, mang lại khả năng ứng dụng công nghệ cao và tiềm năng lợi ích to lớn. Thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được tích hợp 20 trường thông tin do ngành công an quản lý; (họ tên, năm sinh, quê quán…). Bên cạnh đó còn tích hợp các dữ liệu của ngành hải quan, thuế, bảo hiểm, bằng lái….. từ đó giúp người dân đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ. Vậy sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân người dân cần phải cập nhật thông tin của những loại giấy tờ nào? Hãy cùng Luật Ánh Trọng Tín tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Công văn số 2089/VBHN của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế như sau: Cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung trên sổ bảo hiểm xã hội. 

Như vậy, có thể hiểu người lao động thay đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân không phải thực hiện thủ tục cấp đổi lại sổ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số chứng minh nhân dân hay căn cước công dân là một trong những cách thức quản lý đối tượng của cơ quan bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, theo quan điểm của Luật Ánh Trọng Tín bạn đọc cũng nên lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế, bảo hiềm xã hội đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

2. Các thông tin với cơ quan thuế

Theo Điều 36 Luật quản lý thuế 2019 thì người nộp thuế đăng ký thuế cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì thực hiện thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế cùng với việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi. Như vậy, có thể hiểu rằng nếu người nộp thuế là cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì khi thay đổi đăng ký thuế như căn cước công dân thì phải thông báo đến cơ quan thuế để được cập nhật, chỉnh sửa.

3. Tài khoản ngân hàng

Trên thực tế, khi đến thực hiện các giao dịch tại ngân hàng thì khách hàng phải đưa ra được giấy tờ chứng minh nhân thân của mình và thường là chứng minh nhân dân hoặc căn cước coog dân. Nếu trước đó bạn đã mở tài khoản hoặc thực hiện các giao dịch tại ngân hàng với số chứng minh nhân dân thì khi đổi sang sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp thì thông tin cá nhân của bạn trong hồ sơ tài khoản ngân hàng không còn trùng khớp. 

Vì vậy, để thuận tiện thực hiện các giao dịch về sau thì sau khi được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp thì bạn nên đến ngên hàng điều chỉnh thông tin tài khoản ngân hàng, đổi thông tin từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân.

4. Hộ chiếu

Theo quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019: Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt nam cấp cho công dân Việt nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cản, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi thuận lợi.

Khi điền tờ khai xin cấp hộ chiều, bạn sẽ phải khai các thông tin bắt buộc như: Họ và tên; ngày sinh; nơi sinh; giới tính; số căn minh nhân dân/thẻ căn cước công dân…. và trên hộ chiếu Việt Nam cũng có những thông tin tương ứng vì vậy khi đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân bạn nên thực hiện thủ tục sửa đổi hộ chiếu.

Về hồ sơ đề nghị sửa đổi hộ chiếu gồm:

– 01 tờ khai mẫu X01

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

– Trẻ dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Người đề nghị sửa đổi hồ sơ hộ chiếu nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nào thì nhận kết quả tại đó. 

Ngoài ra, người đề nghị sửa đổi hộ chiếu có thể truy cập vào hệ thống điện tử của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (sau đây viết tắt là trang Web XNC) tại địa chỉ https://www.vnimm.gov.vn để khai tờ khai điện tử theo mẫu X01.

Trong thời gian 10 ngày kể từ khi khai đầy đủ thông tin vào tờ khai điện tử, người đề nghị sửa đổi hộ chiếu sử dụng chức năng đặt lịch hẹn trên trang web XNC để lựa chọn thời điểm đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ. Sau thời gian này, thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên trang Web XNC.

Người đề nghị sửa đổi hộ chiếu qua trang Web XNC có thể nộp lệ phí trực tuyến qua tài khoản của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, nơi nộp hồ sơ.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong nhận được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!