Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai?

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai?

Câu hỏi của bạn:

Xin chào Luật sư, gia đình tôi có gặp phải trường hợp tranh chấp đất đai dưới đây, mong Luật sư tư vấn giúp chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Gia đình tôi có 2 anh em gồm em trai Nguyễn Xuân B và tôi. Cả hai đều đã lập gia đình và ở riêng. Bố mẹ tôi sinh sống trên đất liền kề với nhà của hai em với tổng diện tích là 300m2. Năm 2011, bố tôi mất và có để lại di chúc phân chia di sản cho mẹ con tôi, hiện tại mẹ tôi đang ở với tôi và tôi là người chăm sóc, phụng dưỡng mẹ trực tiếp. Theo như di chúc thì 150m2 bố tôi để lại cho tôi do em trai tôi điều kiện kinh tế rất tốt, công việc cũng ổn định. Sau khi bố tôi mất, tôi đã thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng và đã nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Năm 2019, em trai tôi làm ăn thua lỗ do dịch covid19, nên muốn xin 75m2 để bán làm vốn, nhưng tôi không đồng ý và hai bên đã có va chạm, tranh chấp. Em tôi hiện đang dọa sẽ kiện lên Tòa án để đòi mảnh đất 75m2 đó.

Xin hỏi Luật sư trường hợp của tôi nêu trên có còn thời hiệu để khởi kiện lên Tòa yêu cầu giải quyết tranh chấp hay không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Luật Ánh Trọng Tín. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Bộ Luật Dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, bạn cần phải hiểu tranh chấp đất đai là gì? Thời hiệu khởi kiện đất đai là gì theo quy định của luật?

Căn cứ khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai

Còn về thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai căn cứ theo khoản 3 Điều 150 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định thời hiệu khởi kiện về đất đai là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại, nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Như vậy, thông thường, một vụ án dân sự sẽ có thời hiệu khởi kiện nhất định, thời hiệu đó có thể là 10 năm, 15 năm hay 20 năm…Nhưng cũng có những vụ án không có thời hiệu khởi kiện, tức là không áp dụng thời hiệu khởi kiện để giải quyết, chỉ cần yêu cầu giải quyết hợp pháp, hợp lệ thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, Căn cứ Điều 155 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định các trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện gồm:

–  Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.

–  Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

– Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

– Trường hợp khác do luật quy định.

Qua đó, trường hợp bạn cung cấp cho chúng tôi thuộc về tranh chấp quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nên sẽ không áp dụng thời kiện để giải quyết tranh chấp. Hay hiểu đơn giản thời hạn yêu cầu giải quyết đối với trường hợp của bạn là vĩnh viễn, không có giới hạn cụ thể được đặt ra trong trường hợp này.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới

Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng.