Đã nhận đặt cọc nhưng có người trả giá cao hơn thì có được bán hay không?

Đã nhận đặt cọc nhưng có người trả giá cao hơn thì có được bán hay không?

Câu hỏi của bạn:

Tôi và anh D đã xác lập đặt cọc số tiền là 200.000.000 đồng đối với căn nhà tôi định mua của anh D có tổng giá trị là 3.000.000.000 đồng. Nhưng sau đó, anh A có ý định mua căn nhà của anh D với tổng giá trị là 3.400.000.000 đồng nên anh D đã đồng ý bán cho anh A và xác lập hợp đồng có công chứng, chứng thực ngay tại thời điểm đó. Xin hỏi Luật sư đối với trường hợp của tôi thì tôi có quyền yêu cầu anh D không được bán cho anh A hay không? Số tiền đặt cọc của tôi đưa cho anh D có được tính lãi hay không? Xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Luật Ánh Trọng Tín. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bên nhận đặt cọc đã nhận đặt cọc nhưng vẫn bán cho người khác khi họ trả giá cao hơn vì “lãi”. Sau đây là ý kiến tư vấn của Luật Ánh Trọng Tín:

Thứ nhất, Đặt cọc được quy định chi tiết tại Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015 như sau:

“Điều 328. Đặt cọc

  1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
  2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Đối với trường hợp của bạn, căn cứ khoản 2 Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015 nêu trên thì anh D hoàn toàn có quyền được bán tài sản là căn nhà đó và bạn không có quyền yêu cầu anh D không được bán cho anh A dù anh D đã nhận tiền cọc của bạn. Còn số tiền bạn đã đặt cọc là 200.000.000 đồng anh D có nghĩa vụ phải trả tiền đặt cọc đó lại cho bạn với đúng giá trị đặt cọc, trừ trường hợp bạn và anh D có thỏa thuận khác về mức phạt vi phạm đặt cọc.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới

Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng.