Cung ứng lao động khác gì so với xuất khẩu lao động ?

Câu hỏi:

Xin chào các luật sư!

Tôi có một thắc mắc muốn hỏi trong luật người lao động việt nam đi làm việc tại nước ngoài chỉ nói đến khái niệm xuất khẩu lao động. Nhưng trên thực tế các công ty thường dùng từ : CUNG ỨNG LAO ĐỘNG”.

Vậy tôi muốn hỏi các luật sư là cung ứng lao động là gì và xuất khẩu lao động và cung ứng lao động khác nhau những gì? rất mong sớm nhận được trả lời của các vị.

Tôi cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Cho thuê lại lao động (Cung ứng lao động) là gì? Theo quy định tại Điều 52 Bộ luật Lao động 2019. Cho thuê lại lao động là việc người lao động giao kết hợp đồng lao động với một người sử dụng lao động là doanh nghiệp cho thuê lại lao động (cung ứng lao động), sau đó người lao động được chuyển sang làm việc và chịu sự điều hành của người sử dụng lao động khác mà vẫn duy trì quan hệ lao động với người sử dụng lao động đã giao kết hợp đồng lao động.

– Hoạt động cho thuê lại lao động (cung ứng lao động) là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, chỉ được thực hiện bởi các doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động và áp dụng đối với một số công việc nhất định.

Xuất khẩu lao động Việt Nam ra nước ngoài, thường gọi tắt là Xuất khẩu lao động Việt Nam, là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động của doanh nghiệp nước ngoài.

Hợp đồng thứ nhất là hợp đồng với bên đối đối tác nước ngoài  tên hợp đồng đó là Hợp đồng CUNG ỨNG LAO ĐỘNG (tranh chấp giữa bên Việt Nam với bên nước ngoài sẽ giải quyết theo hợp đồng này), tức là phía Việt Nam mình sẽ cung cấp số lượng, chất lượng lao động cho đối tác nước ngoài theo hợp đồng đã ký và hợp đồng này phải được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hợp đồng thứ hai  là công ty Việt Nam sẽ ký trực tiếp với người lao động Việt Nam về quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia xuất khẩu lao động. Khi người lao động có vấn đề gì người lao động căn cứ vào hợp đồng này để giải quyết với công ty Việt Nam.

Như vậy, xuất khẩu lao động là hoạt động nói chung bao gồm cả việc cung ứng lao động cho đối tác nước ngoài theo hợp đồng cung ứng lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới

Hotline: 0824096999 hoặc gửi vào Email: vplsanhtrongtin@gmail.com để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp các dịch vụ khác. Chúng tôi rất mong được các câu hỏi tư vấn và ý kiến đóng góp của các bạn.

Xin chân thành cảm ơn !

Trân trọng !